Dak Lak

Hướng dẫn Du lịch Đắk Lắk gói gọn trong “cẩm nang từ A đến Z”

Đắk Lắk (hoặc Đắc Lắc) là một tỉnh nằm ở trung tâm Tây Nguyên. Phía Bắc giáp tỉnh Gia Lai, phía bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía nam giáp tỉnh Lâm Đồng, phía tây nam giáp tỉnh Đăk Nông, phía tây giáp tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa, phía tây giáp Campuchia. Biên giới giữa hai nước ở Đăk Lăk dài 70 km.

Video giới thiệu Đắk Lắk – Nguồn: fb: Du Lịch Đắk Lắk

1/ Giới thiệu tổng quan về Dak Lak

Nằm cách Hà Nội 1410 km và cách thành phố Hồ Chí Minh 320 km, thủ phủ Đắk Lắk – Buôn Ma Thuột có thể là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam và nơi bạn có thể tìm thấy cà phê tốt nhất ở Đông Nam Á.

Giới thiệu Dak Lak

Tỉnh Đắk Lắk phát triển trên diện tích 13085 km2 (3,9% diện tích của cả nước). Một phần của dốc phía tây nam dãy núi Trường Sơn, Đắk Lắk có địa hình núi chủ yếu (35% diện tích là cao nguyên và núi). Chiều cao trung bình từ 1000 đến 1200 m; những đỉnh cao nhất là Chu Yang Sin (2442m), Chu H’mu (2051m), Chu De (1793m) và Chu Yang Pel (1600m). Ở giữa Đắk Lắk, có thể tìm thấy một dãy núi cao phẳng bao gồm 53% diện tích tự nhiên, với chiều cao trung bình là 450m. Phần còn lại của tỉnh là các vùng thấp hơn. Một điều nữa đáng lưu ý là 1/3 diện tích của Đăk Lăk là Basalt, một loại đất quý giá cho phép tỉnh phát triển ngành công nghiệp cà phê, cao su, tiêu, vv.

2/ Truyền thống và văn hóa của Dak Lak

Đắk Lắk là một trong những tỉnh tiềm năng nhất của Việt Nam về phát triển du lịch, bởi vì có rất nhiều di tích lịch sử và tự nhiên, chưa kể đến truyền thống và văn hoá đa dạng nhưng sâu xa. Ví dụ đầu tiên là Bản Đôn ở Đắk Lắk, một ngôi làng đã được đưa vào bản đồ du lịch thế giới vì truyền thống săn bắt và thuần tập voi. Bên cạnh đó, Buôn Ma Thuột được xem là một trong những “thủ đô của cà phê” trên thế giới.

Truyền thống Dak Lak

Văn hoá đa dạng của Đắk Lắk được thể hiện qua nhiều hình thức nghệ thuật: sử thi Đam San – Xinh Nha, ngôn ngữ của các dân tộc ÊđêH’Mông, nhạc cụ như thạch anh, T’nu, K’long Put , vv Đắk Lắk cũng là một phần của không gian văn hoá Pháp Luân Công ở Tây Nguyên của Việt Nam được UNESCO công nhận là một kiệt tác di sản phi vật thể của nhân loại vào ngày 25 tháng 11 năm 2005. Kiến trúc cũng là một yếu tố khác mà Đắk Lắk mọi người có thể hoàn toàn tự hào về: có hàng ngàn ngôi nhà sàn dài truyền thống, bên trong đó mọi đồ nội thất được làm bằng tay từ cây hoang dã khổng lồ.

Văn hóa Dak Lak đã được Unesco công nhận

3/ Thời tiết Đăk Lăk như thế nào?

Do đặc điểm của vị trí, Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa và thời tiết mát mẻ của vùng cao nguyên. Thời tiết được chia có hai mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Thời tiết tại Dak Lak như thế nào?

Những đặc điểm này cho Đắk Lắk một bầu không khí đặc biệt từ các vùng khác của Việt Nam. Đồng thời, thời tiết này cũng là điều kiện tốt để trồng cây công nghiệp như cà phê, cây cao su, bông.

4/ Các địa danh nổi tiếng ở Đak Lak

Nằm ở cao nguyên Tây Nguyên, Đắk Lắk là một vùng đất hoang dã của những con sông, hồ, núi non và rừng mưa hùng vĩ. Là nơi sinh sống của hàng chục sắc tộc thiểu số được thừa nhận về truyền thống thờ tự nhiên, Đắk Lắk là nơi tôn kính và bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên.

Vẻ đẹp của rừng Chu Yang Sin tại Dak Lak

Chu Yang SinYok Don là hai vườn quốc gia quan trọng trong khu vực và cả nước. Ánh sáng thác nước như Krông K’mar, Hồ Eakao và Vịnh Nhanh cũng là những điểm tham quan tự nhiên rất đẹp.

Cảnh tượng hùng vĩ như trong phim
Khoảnh khắc chinh phục “ôm gốc cây” cổ thụ tại rừng Chu Yang Sin

Về văn hoá, bạn có thể tới tháp chùa Yang Prong Cham và Trung tâm Tôn giáo Tam Linh. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên thử cưỡi một con voi châu Á như một người Đăk Lăk thực sự vậy – người dân tộc thuần hóa những sinh vật khổng lồ này.

Tham quan rừng Yok Don
Rừng Yok Don có gì?

5/ Chơi gì ở Dak Lak?

5.1 Lễ hội đua voi ở Đắk Lắk

Là một trong những điểm tham quan thường xuyên nhất ở Đăk Lăk , Bản Đôn nổi tiếng về văn hoá độc đáo đã được mô tả trong văn học và âm nhạc trong nhiều năm. Tuy nhiên, mặc dù nhiều người đến Buôn Đôn để đi voi, rất nhiều người trong số họ đã không chứng kiến ​​sự kiện quan trọng và thú vị nhất của làng trong một năm: Lễ hội đua voi, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Vâng, bạn không nên là một trong số họ, bởi vì đây là một trong nhiều điều làm cho chuyến đi của bạn đến Tây Nguyên không thể nào quên.

Lễ hội đua voi

Đường đua của lễ hội có chiều dài khoảng 400-500 m và chiều rộng cho phép 30 con voi đứng sát bên nhau. Trước khi cuộc đua bắt đầu, người ta sẽ đưa ra một loạt các âm thanh sừng ở các độ cao khác nhau. Theo đơn đặt hàng của ban tổ chức, voi tạo thành một đường dây trước mặt các thẩm phán. Mỗi con voi thông minh quỳ xuống chào đón các thẩm phán và khán giả. Sau đó, mỗi nhóm voi đi đến dòng bắt đầu.

Đua voi hùng dũng

Ngay sau khi tín hiệu, như thể chúng được làm bằng lò xo, con voi lao xuống trước khi tiếng trống, cồng chiêng và đám đông lan khắp rừng và núi non. Các con voi thi đấu nhiều vòng cho đến khi một trong số chúng thắng. Người chiến thắng này sau đó được trao tặng một vòng hoa nguyệt quế. Nó sẽ sử dụng ngà của nó để cảm ơn khán giả; đôi tai của nó lắc lư và mắt nhắm lại khi nhận được sự cổ vũ của mọi người, cũng như quà tặng của họ: chuối và mía!

Cả những cuộc thi bơi lội giữa những chú voi nữa

Ngay cả khi cuộc đua đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với khán giả, các cuộc thi khác của lễ hội thật thú vị đến nỗi họ thu hút được tất cả những ai đã tràn đầy niềm vui sau cuộc đua. Một trong số đó là cuộc thi bơi lội, trong đó con voi bơi qua sông Serepok. Ngoài ra, có rất nhiều trò chơi như kéo chiến tranh hoặc bóng đá. Không đáng ngạc nhiên, voi lại là nhân vật chính của các tròn chơi!

Lễ hội đua voi ở Đắk Lắk chắc chắn sẽ làm mê hoặc bạn với cảm giác bong bóng của một bữa tiệc và những tiếng la hét của tiếng cồng và trống. Chứng kiến ​​màn trình diễn ngoạn mục của những con voi thông minh ở Buôn Đôn cho bạn, và bạn sẽ hiểu tại sao sự kiện này lại làm hàng ngàn người đến khu vực này vào mỗi tháng 3. Đây là một lễ hội văn hoá lớn nhất ở Tây Nguyên, tôn vinh tinh thần dũng cảm của đồng bào dân tộc M’Nông, những người tiên phong trong việc săn bắt và thuần hóa các con voi hoang dã của mảnh đất này.

5.2 Lễ hội cúng bến nước của dân tộc Ede

Một trong những tập tục lâu đời nhất của dân tộc E-de là Lễ Bến Nước. Sự kiện truyền thống này được tổ chức hàng năm sau khi thu hoạch để mong muốn cho một thời tiết yên bình, thu hoạch dồi dào, và một cuộc sống khá giả. Đây cũng là một phần ý nghĩa của đời sống tinh thần của người dân E-de và là dịp để cộng đồng kết thân với nhau.

Lễ Bến Cúng Nước của người Ede

Lễ Cúng Bến Nước thường diễn ra như một lễ hội của làng. Sau sự hòa hợp dài của những chiêng đưa chúng ta đến thế giới thiêng liêng, lễ hội bắt đầu bằng thủ tục thờ phượng. Người ta thờ cúng và thông báo cho tổ tiên về sự hiện diện của tất cả trẻ em trong gia đình. Sau đó, một sự hòa hợp khác của những chú cồng lan khắp không gian khi buổi lễ của Yang bắt đầu. Phần cuối của buổi lễ là phần trình diễn của các cô gái trong trang phục truyền thống. Họ nhảy, hát và đi từ trung tâm tới cổng làng.

Lễ Bến Nước đang diễn ra

Lễ hội luôn được tổ chức cẩn thận một cách long trọng. Người tổ chức buổi lễ Bến Nước đọc lời chúc của dân làng. Thay mặt cho họ, anh ấy yêu cầu chúa của sông mang nước, nguồn sống quan trọng nhất cho làng. Sau buổi lễ, những đứa trẻ trong làng đã mang những bát nước mát và mát mẻ. Mọi người tập trung và thưởng thức hương vị của rượu Cần trong khi tiếng cồng và trống của Tây Nguyên vẫn vang vọng mãi mãi.

6/ Ăn gì khi tới Dak Lak?

Hiện bốn mươi bốn dân tộc sinh sống ở Đăk Lăk, các món ăn ở đây thực sự đa dạng với tất cả các món ăn của 3 miền khác nhau của Việt Nam: Bắc, Trung, và Nam.

Bên cạnh các món ăn truyền miệng như Chả Giống Bò Don, Rượu Ama Kong là một thứ khác mà bạn không nên (và sẽ không) bỏ lỡ nếu bạn ghé thăm du lịch Đăk Lăk.

Nguồn: https://dulichngon.com

Hướng dẫn Du lịch Đắk Lắk gói gọn trong “cẩm nang từ A đến Z”
5 (100%) 2 votes