Du Lịch Nha Trang

Viện Hải Dương học Nha Trang – kho tàng khổng lồ sinh vật biển

Thành phố biển Nha Trang nổi tiếng với nhiều đảo đẹp, bãi biển xanh mướt trải dài với bờ cát trắng mịn. Tuy nhiên, đến Nha Trang mà chỉ biết đến biển xanh và cát trắng thôi thì chưa đủ. Viện Hải Dương Học ở Nha Trang là địa điểm tham quan mà du khách không nên bỏ qua.

1/ Tham quan viện Hải Dương học Nha Trang

Viện Hải Dương Học ở Nha Trang được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận vào tháng 10 năm 2012. Đây là nơi lưu trữ một số lượng khổng lồ những mẫu vật lớn nhất Việt Nam, bao gồm rất nhiều các mẫu vật của các loài sinh vật biển và thực vật cổ. Đến Viện Hải Dương Học, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều mẫu vật kì thú.

Tham quan viện hải dương học Nha Trang

Viện Hải Dương học nằm ở địa chỉ số 1 Cầu Đá, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Viện nằm trong hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia Việt Nam. Viện Hải Dương học ở Nha Trang là viện chuyên nghiên cứu về đời sống của các loài động thực vật hải dương. Đây có thể được xem là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học ra đời sớm nhất ở Việt Nam và cũng là cơ sở lưu trữ hiện vật biển lớn nhất Đông Nam Á.

Ngắm viện hải dương học tại Nha Trang

Quy mô ban đầu của Viện Hải Dương lên đến 20ha, kéo dài từ phía bắc Cảng Nha Trang đến khu du lịch Lầu Bảo Đại. Đây là nơi gặp gỡ của hai dòng hải lưu nóng – lạnh, được xem là vị trí tối ưu để tạo nên một chế độ biển miền nhiệt đới ưu việt cho các loài sinh vật biển định cư và sinh sống, đặc biệt là phát triển các rạn san hô cùng hệ sinh vật sống cộng sinh như các loài cá cảnh đủ màu sắc và hình dạng. Đồng thời, vị trí viện Hải Dương Học cũng là bờ biển ven tỉnh Khánh Hòa, cách hải phận quốc tế không xa nên việc xây dựng một viện nghiên cứu đại dương ở đây là rất hợp lí.

2/ Viện Hải Dương học ở Nha Trang có gì?

Viện Hải Dương Học ở Nha Trang được xem là “từ điển của hệ sinh thái biển”. Du khách đến đây vừa được thăm những sinh vật biển sống vừa được chiêm ngưỡng các mẫu vật và các mô hình sinh thái.

Viện hải dương học Nha Trang có gì?

Viện Hải Dương còn có rất nhiều sinh vật sống được nuôi thả trong bể kính. Khi đến tham quan Viện Hải Dương Học Nha Trang, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy hàng trăm loài sinh vật biển nhiệt đới chưa từng gặp. Các sinh vật này đều được chăm sóc với điều kiện nhiệt độ, môi trường, thức ăn thích hợp. Cả thế giới với nhiều loài sinh vật quý hiếm, đủ sắc màu như hải quỳ, hải sâm, sao biển, rùa biển, rắn biển, cá mập, cá khoang cổ, cá chình, cá hoàng đến, cá kẽm sọc, cá bò đuôi gai, cá thia, cá mao tiên, sam biển…đều hội tụ ở đây khiến du khách như đang lạc vào một thế giới hoàn toàn mới lạ.

3/ Bảo tàng sinh vật biển tại viện Hải Dương Học Nha Trang

Bên cạnh nhưng mẫu sinh vật sống, viện Hải Dương học ở Nha Trang còn là nơi chứa nhiều sinh vật biển lạ và quý hiếm dưới dạng mẫu vật. Theo thống kê mới nhất thì hiện tại, Viện hải dương học có trên 23.000 mẫu vật của hơn 5.000 loài thuộc các nhóm: thực vật biển, hải miên, thân mềm, ruột khoang, giáp xác, bò sát, da dai, cá,thú biển.Các mẫu vật này được giữ trong những lọ, ống thủy tinh, ống nghiệm với nhiệt độ bảo quản an toàn.

Mẫu vật lớn nhất hiện nay trong viện
Mẫu vật lớn nhất hiện nay trong viện

3 mẫu vật lớn nhất hiện nay trong viện đó là:

  • Bộ xương cá voi lưng gù khổng lồ nặng 10 tấn, đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 năm.
  • Bộ xương bò biển – một loại thú quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.
  • Cá nạng hải nặng gần 1 tấn, rộng 5cm, dài 3,5m.

 

Viện hải dương học Nha Trang hiện là điểm thu hút nhiều nhất những du khách tìm đến, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tham quan viện Hải Dương chính là tiết học sinh vật bổ ích và lý thú để mọi người có thể vừa học vừa khám phá thực tế hệ sinh thái biển Việt Nam.

Nguồn: https://dulichngon.com

Viện Hải Dương học Nha Trang – kho tàng khổng lồ sinh vật biển
5 (100%) 1 vote