Lạng Sơn

Du lịch Lạng Sơn: Cẩm nang du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết 2018

Hiện nay, ngày càng có nhiều du khách chọn lựa du lịch Lạng Sơn bởi vì ở đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đep mắt mà còn là nơi thoải mái shopping không lo về giá.

Bài viết dưới đây của Du Lịch Ngon sẽ chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn bởi những thông tin hữu ích nhất về địa hình, thời điểm thích hợp để đi, ăn, nghỉ, chơi.

1/ Tổng quan về Lạng Sơn

Lạng Sơn là một tỉnh phía Bắc giáp tỉnh Cao Bằng về phía Bắc, tỉnh Tày Cao (Trung Quốc) về phía đông bắc, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía đông giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên Tỉnh phía tây nam. Với hai cửa khẩu quốc tế, Đông Đăng và Hữu Nghị, Lạng Sơn giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Ngoài hai cửa, tỉnh còn có 7 thị trường dọc theo biên giới với Trung Quốc.

Tổng quan về du lịch Lạng Sơn

Nhìn chung, khoảng 80% diện tích của tỉnh là núi. Địa hình phổ biến nhất là núi thấp và đồi, thường có độ cao trung bình 252 m so với mực nước biển. Điểm thấp nhất trong tỉnh là 20m; nó nằm trong khu vực huyện Hữu Lũng. Ngược lại, với chiều cao 1541m, núi Mậu Sơn được xem là đỉnh cao nhất ở Lạng Sơn. Khu vực miền núi nhất của tỉnh là Cù Sơn, cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía Đông.

Mậu Sơn nổi tiếng với địa hình ngoạn mục với nhiều ngọn núi với nhiều kích cỡ khác nhau. Đôi khi, bạn thậm chí có thể tìm thấy tuyết ở đó, một hiện tượng khá hiếm hoi ở một đất nước nhiệt đới như Việt Nam.

2/ Khí hậu ở Lạng Sơn như thế nào?

Khí hậu mùa hè ở Lạng Sơn tương tự với khí hậu của các tỉnh khác ở miền Bắc Việt Nam. Trong các mùa khác nhau, nhiệt độ được phân bố khá phụ thuộc vào địa hình phức tạp.

Khí hậu ở Lạng Sơn như thế nào?

Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình hàng năm vẫn còn khoảng 17-22oC và lượng mưa trung bình hàng năm là 1200-1600mm. Độ ẩm trung bình năm từ 80 đến 85%.

3/ Truyền thống lê hội và văn hóa ở Lạng Sơn 

Theo Điều tra Dân số năm 2009, dân số của Lạng Sơn là 831.887 người. Có 7 dân tộc sinh sống ở các huyện khác nhau của các tỉnh. Họ bao gồm Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa, San Chay, và H’mong. Mặc dù các quần thể của các nhóm này không giống nhau, nhưng nền văn hoá và truyền thống rễ sâu của chúng phân biệt chúng rõ ràng với nhau.

Văn hóa Lạng Sơn

Ngày nay, Lạng Sơn được coi là một trong những tỉnh tiềm năng nhất của Việt Nam về phát triển nông nghiệp, tài nguyên thiên nhiên, kinh doanh, đặc biệt là du lịch. Tỉnh tự hào về nhiều di tích lịch sử tự nhiên phản ánh tính đa dạng của văn hoá: Khu Văn hoá Bắc Sơn, Khu Văn hoá Mai Pha, vv Ngoài ra, rất khó để bỏ lỡ những điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh đã đi vào văn học Việt Nam và âm nhạc như Đông Đằng, Kỳ Lựu, Tô Thị, Tam Thanh.

Dãy núi và rừng vẫn còn hoang dã bất kể hành động của con người ở thành phố cao nguyên. Một trong những nơi nổi tiếng nhất là pháo đài triều đại Mac, được xây dựng bởi Mac Kinh Cung trong thế kỷ 16 nhằm bảo vệ triều đại Mac chống lại cuộc tấn công của nhà Lê vào cuộc chiến tranh giành quyền lực vào giữa thời Lê.

Vi vu ở Lạng Sơn

Pháo đài, với bức tường đá khổng lồ và tháp canh bảo vệ có thể giúp bạn tưởng tượng một phần những ngày xưa với các trận đánh và nhiều tiểu đoàn. Pháo đài không phải là nơi duy nhất được lưu ý ở đây, Lạng Sơn vẫn còn hang động Tam Thanh với lối vào 8m và đền Tam Thanh nổi tiếng mà các bài thơ dân gian đã nhắc đến nhiều lần trong kiệt tác của họ. Hơn nữa, núi Mậu Sơn, cách trung tâm thành phố 30km cũng có giá trị văn hóa nhất định.

Trong số hơn 260 lễ hội truyền thống ở tỉnh Lạng Sơn , lễ hội Pâm Mông được coi là một trong những lễ hội lớn nhất, thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi trên đất nước. Đây cũng là một sự kiện kích hoạt sự khởi đầu của mùa lễ hội trong tỉnh mỗi mùa xuân.

Lễ hội Pâm Mông

Lễ hội Pâm Mông được tổ chức vào ngày mùng 5 âm lịch tại làng Quang Lạc, tỉnh Lạng Sơn. Nó liên quan chặt chẽ đến lễ hội Long Tông (lễ hội xuống dã chiến), lễ hội dân tộc Tày và Nùng bắt đầu một mùa màng mới.

Lễ hội Pâm Mông

Mặc dù lễ hội không bắt đầu cho đến ngày thứ 5, kể từ chiều ngày 4 của năm, nhiều người từ các vùng khác đã tụ tập trong làng. Phần lớn là thanh niên và thanh niên từ Đồng Mô (Chi Lăng) và Đông Đăng (huyện Cao Lộc). Khi đêm xuống, sau khi tiến trình thờ cúng bên trong đền vua Đinh Tiên Hoàng ở trung tâm làng, mọi người bắt đầu cử hành lễ kỷ niệm. Các thanh niên nam nữ tham gia vào các hoạt động khác nhau như điệu nhảy sư tử, điệu nhảy rồng, hội hát, vv Trên những cánh đồng đầy hoa mua và Sim, các cặp vợ chồng ngồi lại và hát vui vẻ. Tiếng nói và tiếng cười của họ làm mê hoặc khách du lịch từ các vùng khác.

Sáng ngày hôm sau, những người ở Cao Kiệt, Xien Cu, Ban Quách, Khuon Nha, Pắc Cáp, Nghuẩn Nghiễn đã chuẩn bị quà cho Thiên Chúa. Những món quà này, thường ở dạng thức ăn và hoa quả, được đặt bên cạnh ruộng lúa để mọi người có thể thờ cúng và ăn thức ăn ở đó.

Mặc dù lễ hội được cử hành bởi người dân địa phương ở Lạng Sơn, người Tày và Nùng từ các huyện khác của tỉnh cũng rất thích đến và tận hưởng sự kiện này vì họ tin rằng tham dự lễ hội sẽ mang lại cho họ một năm may mắn.

Lễ hội Lồng Tòng

Lễ hội Lồng Tòng là một trong những sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của Lạng Sơn ; nó được tổ chức hàng năm vào ngày 4 của năm (Theo Lịch âm lịch) tại hơn 200 làng của tỉnh. Mặc dù lễ hội được biết đến rộng rãi như Long Tông, người ta gọi nó là khác nhau ở những nơi khác nhau, chẳng hạn như Thong Bung Kham (ở huyện Đại Đồng), Thong Na Môn (huyện Chi Lăng), Long Đông (thuộc huyện Bắc Sơn).

Lễ hội Lồng Tòng

Tuy nhiên, bất kể nó được tổ chức ở đâu, Lễ hội Lồng Tòng bao gồm các quy trình và phần khác nhau: thờ thần của nông nghiệp, các trò chơi truyền thống, các cuộc thi ca hát dân gian, … Thông thường, phần đầu của lễ hội, thờ cúng, bắt đầu rất sớm buổi sáng. Theo văn hoá Việt Nam, Thiên Chúa của nông nghiệp là người trông coi các cánh đồng, vườn cây. Ông có thể gợi lên gió, mưa để làm cho một vụ mùa dồi dào và cho dân làng một năm yên bình. Kết quả là, người Việt Nam có một phong tục thờ cúng thần nông nghiệp vào mùa xuân để xin những lời chúc tốt đẹp của mình. Để bắt đầu buổi lễ, Pu Mo, người đứng đầu của lễ hội tôn thờ các vị thần và các vị vua trong ngôi đền chính của làng. Sau đó, người ta di chuyển đến ruộng lúa hoặc ngọn đồi cao để thờ cúng thần nông. Đối với Lễ hội Long Tông, người ta thường chuẩn bị nhiều món quà dưới hình thức thức ăn cho Thiên Chúa. Chúng bao gồm gà luộc, trái cây tươi, rượu vang và các món ăn truyền thống khác.

Sau thủ tục thờ cúng, cả làng đều cử hành ngay trên ruộng lúa. Họ ăn cơm nếp ngon và uống rượu vang trắng cùng sức khoẻ không thể cưỡng lại được. Trong khi những người cao tuổi đang thưởng thức thức ăn, thanh niên và trẻ em gái sẽ tổ chức và chơi các trò chơi truyền thống khác nhau. Đôi khi, mọi người thậm chí mời đội múa sư tử từ các làng lân cận để tham gia cuộc thi. Họ tin rằng nếu sư tử đi vào mùa xuân, may mắn và sự giàu có sẽ đến với cả gia đình trong cả năm.

4/ Những địa điểm du lịch ở Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn

Núi Phai Vệ

Núi Phai Vệ ở Lạng Sơn

Nàng Tô Thị

Nàng Tô Thị ở Lạng Sơn

Núi Vọng Phu

Thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc

Động Tam Thanh

Động Tam Thanh

Động Nhị Thanh

Động Nhị Thanh

Chùa Thành

Chùa Thành Lạng Sơn

Bia Thủy Môn Đình

Bia Thủy môn Đình
Du lịch Lạng Sơn: Cẩm nang du lịch Lạng Sơn đầy đủ và chi tiết 2018
5 (100%) 1 vote