Phú Thọ

Hướng dẫn du lịch Phú Thọ đầy đủ & chi tiết nhất 2018

Phú Thọ nằm ở phía Bắc giáp tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội , Sơn La, Hoà Bình . Với thành phố Việt Trì là thủ phủ, tỉnh Phú Thọ chỉ cách Hà Nội 80 km. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nằm giữa hai thành phố, cách thành phố Việt Trạch 50km về phía Tây Bắc.

1/ Tổng quan về du lịch Phú Thọ

Tỉnh có tổng diện tích 3528,1 km2. Vị trí của Phú Thọ là một sứ mệnh quan trọng: là trung tâm của miền Bắc Việt Nam. Đây là cửa ngõ kết nối các tỉnh Tây Bắc và Hà Nội, cũng như các tỉnh khác ở đồng bằng sông Hồng. Do đó, địa hình Phú Thọ rất đa dạng, bao gồm tất cả các loại sân thượng như núi, đồi, đồng bằng …

Tổng quan về Phú Thọ

Trong số đó, diện tích đồng bằng lớn được coi là sức mạnh của tỉnh, vì nó cho phép một toàn bộ các hoạt động du lịch Phú Thọ để phát triển: Du lịch sinh thái, công viên giải trí, khu nghỉ mát, vv

2/ Khí hậu và thời tiết ở Phú Thọ

Khí hậu của Phú Thọ là vùng nhiệt đới và gió mùa, với nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,5oC (74,3oF) và lượng mưa trung bình hàng năm là 1700mm. Lượng mưa thường ở dạng mưa, phổ biến nhất trong khoảng thời gian giữa tháng Tư và tháng Chín.

Khí hậu và thời tiết ở Phú Thọ

Các lễ hội lớn nhỏ của Phú Thọ diễn ra rải rác suốt năm như Hội Bạch Hac, Hội Chu Hóa, Hội đánh cá … nên nếu muốn tham gia lễ hội nào, bạn chỉ cần lên lịch trình xuất phát vào ngày gần đó hay ngay ngày diễn ra lễ hội. Đặc biệt một lễ hội lớn của dân tộc mà bạn không nên bỏ qua ở Phú Thọ là lễ giỗ các vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Thời gian này để đi du lịch Phú Thọ hợp lý nhất.

3/ Lịch sử & văn hóa Phú Thọ

Không nghi ngờ gì, Phú Thọ có một lịch sử lâu dài và vinh quang. Nó được coi là nguồn cội của dân tộc Việt Nam. Theo thần thoại, vua Hùng, vua đầu tiên của Việt Nam, đã chọn mảnh đất này để xây dựng thủ đô đầu tiên và đặt tên là “Văn Lang”. Ngày nay, khi bạn hỏi bất cứ người Việt Nam nào họ biết về Phú Thọ, phản ứng đầu tiên mà bạn nhận được có thể sẽ là đền Hùng. Đây là nơi mà người dân thờ phụng vua Hùng và cũng là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất của quốc gia.

Lịch sử và văn hóa Phú thọ

Nhiều lễ hội truyền thống diễn ra ở Phú Thọ khác nhau. Mỗi người trong số họ đều chấp nhận những giá trị văn hoá đặc trưng nhất của hơn 20 nhóm dân tộc sinh sống ở đó. Lễ hội chùa Hùng, lễ hội Phết Hiền Quán, lễ hội Bạch Hạc, … là một trong những thắng cảnh phổ biến nhất thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.

4/ Danh lam thắng cảnh Phú Thọ

Phú Thọ nổi tiếng từ nhiều năm liền với khu đền Hùng, tôn thờ 18 vua Hùng được coi là tổ tiên của người Việt Nam. Khu vực này có một số ngôi đền nhỏ: Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ và nhiều đền khác, trong đó đáng chú ý nhất là Đền Âu Cơ, thờ cúng Âu Cơ – Người mẹ của người Việt Nam.

Đền Hạ cổ kính

Tuy nhiên, Phú Thọ không chỉ được nhớ đến với ngôi đền này mà thôi. Ao Châu là một điểm nổi bật, được gọi là vịnh Hạ Long nhỏ của Việt Nam. Hơn nữa, Đầm Tiên cũng là nơi quan tâm cho khách du lịch để có một chuyến đi.

Đền Thượng uy nghiêm

5/ Chơi gì tại Phú Thọ

Lễ hội Bạch Hạc

Trong tiếng Việt, Bạch Hạc có nghĩa là “Cẩu Trắng”. Với mặt tiền nhìn ra sông Lô, ngôi đền nằm trên một ngọn đồi yên bình thuộc huyện Bạch Hạc của thành phố Việt Trì. Hàng năm, lễ hội đền Bạch Hạc được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5 của năm (theo âm lịch). Lễ hội có nghĩa là tôn vinh những cuộc cướp bóc của Thọ Lệnh Đại Vương, một vị Thiên Chúa đã đến Phủ Châu trong quá khứ. Phần đáng nhớ nhất của lễ hội là cuộc diễu hành qua sông Lô và Cuop Cau, một trò chơi truyền thống của Việt Nam.

Lễ hội Bạch Hạc

Hàng năm, dân làng bỏ phiếu để chọn một người sẽ may những quả bóng được sử dụng trong lễ hội. Bởi vì đó là một vinh dự để làm cho các quả bóng cho lễ hội Bạch Hạc, những người được lựa chọn thường là những người được tôn kính trong làng. Một bộ quả bóng bao gồm một quả bóng lớn và 8 quả nhỏ hơn, mỗi chiếc đều được trang trí bằng vải và các sợi màu đầy màu sắc. Một đầu của sợi được gắn với quả bóng; cái kia được gắn vào một thanh tre. Bên cạnh đó, mỗi quả bóng có một dải ruy băng đầy màu sắc và dài.

Khi quả bóng đã kết thúc, chúng được đưa vào đền thờ để mọi người có thể bắt đầu nghi thức thờ phượng. Sau đó, các nhà lãnh đạo làng sẽ ném quả bóng để mọi người có thể cạnh tranh với nhau để có được chúng. Mỗi người lãnh đạo làng đều có lượt và ném ba quả bóng mỗi lần. Trước khi ném, ông phải đọc một đoạn văn ngắn ca ngợi vẻ đẹp của làng quê và sự thánh thiện của Đức Thanh Hoàng, Thiên Chúa chăm sóc cho hạnh phúc của gia đình.
Khi một người nào đó có được quả bóng, cho dù đó là một quả bóng hoặc toàn bộ ba quả bóng, anh ta có thể mang họ đến nhà của mình hoặc để chúng ở đền thờ để mọi người có thể thờ phượng. Thông thường, người ta lựa chọn thứ hai.

Mặc dù lễ hội đền Bạch Hạc chỉ là một sự kiện truyền thống, nhưng đó là một phong tục tôn vinh sự dũng cảm của người Việt Nam luôn sẵn sàng đứng vững và bảo vệ đất nước của họ.

Lễ hội Hùng Vương

Lễ kỷ niệm cái chết của tổ tiên vua Hùng, nói cách khác, lễ hội Hùng Vương Đền đã trở thành một trong những lễ hội quốc gia lớn nhất ở Việt Nam trong một thời gian dài. Hàng năm, khi âm lịch thứ ba đến, tất cả công dân Việt Nam đi đến núi Nghĩa Linh, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ để kỷ niệm vua Hùng có chế độ là một khởi đầu ấn tượng, rực rỡ và nổi bật cho việc thành lập Việt Nam như là một quốc gia có chủ quyền.

Lễ hội Hùng Vương

Lễ hội Hùng Vương Đền được tổ chức hàng năm từ ngày 8 đến ngày 11 của tháng 3 âm lịch, trong đó lễ hội chính là ngày 10, trong đó người lao động Việt Nam được quyền nghỉ ngơi. Giống như các lễ hội khác ở miền Bắc Việt Nam, lễ hội này bao gồm hai phần: lễ cúng và các hoạt động giải trí.

Trước đây, một phần quan trọng của lễ hội, được tổ chức tại đền Thượng để bày tỏ sự tôn trọng và lòng biết ơn của “con cháu Rồng và Tiên” đến tổ tiên. Sự hy sinh bao gồm nhiều thứ như lợn, dê, bò, bánh Chung, bánh ngày và bữa tiệc có năm trái cây xa hoa. Sau khi nghe tiếng trống đồng trống, các đại diện của nhà nước, theo sau là những người lớn tuổi xung quanh và những người hành hương sẽ tiến hành nghi thức dâng hương.

Người thứ hai thực hiện ráo riết xung quanh các ngôi đền với sự kết hợp giữa các hoạt động truyền thống và hiện đại. Tuy nhiên, những người nổi bật nhất là những diễu hành diễu hành, trình diễn ca hát Xoan ở đền Thượng và hát ca trù trong đền Hạ. Chụp chéo, nấu cơm, võ thuật, chiến đấu gà và nhảy rồng cũng thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

Có thể kết luận một cách an toàn rằng trong di sản văn hoá của quốc gia, lễ hội Đền Hùng đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết dân tộc, một mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại bằng cách “nhớ nguồn tài nguyên trong khi uống nước”.

Lễ hội chọi trâu ở Phú Ninh

Để bảo tồn và củng cố các giá trị văn hoá của đất nước, chính phủ đã khôi phục lại một sự kiện truyền thống ở thôn Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ gọi là Cuộc thi đấu Trâu sau 60 năm bị quên lãng. Giải đấu đặc biệt này hiện nay được coi là một lễ hội và được tổ chức vào ngày 14 và 15 của tháng thứ hai của âm lịch.

Lễ hội chọi trâu ở Phú Ninh

Liên hoan chọi trâu có lịch sử được ghi lại từ thời vua Hùng. Vào thời điểm đó, có một chợ ở Phú Ninh được gọi là chợ Hàm Rồng, chỉ được tổ chức hai lần mỗi năm. Khi các vị tướng của vua Hùng đang săn bắn, họ thấy hai con hổ nhau đánh nhau. Để cứu những người xung quanh khu vực này khỏi bị nguy hiểm, tướng đã giết chết 2 con hổ. Sau đó, như là một dấu hiệu của sự tôn trọng, người dân đã xây dựng Chợ Hàm Rồng và tụ tập hai lần một năm. Tuy nhiên, họ không chỉ giao dịch trên thị trường mà còn tổ chức một lễ hội chọi trâu.

Lễ hội bao gồm nhiều khía cạnh của đời sống nông nghiệp ở Phú Ninh. Vì vậy, các con trâu tham gia vào sự kiện này được chăm sóc cẩn thận như thể họ là thành viên của gia đình. Có 4 làng tham gia lễ hội: Cao, Phú Mãn, Ngọc Trù và Ngọc Khôi. Mỗi người trong số họ lựa chọn một con trâu đực mạnh mẽ và đen để nâng cao và chuẩn bị cho giải đấu. Khi ngày lễ đến, người ta rửa trâu và cho họ uống nửa lít nước. Vào ngày thứ 5, trâu được xếp thành 2 cặp. Hai “người thua cuộc” sẽ bị giết để làm một bữa tiệc cho tất cả mọi người, và 2 “người chiến thắng” sẽ tiếp tục chiến đấu vào ngày thứ 10.

Khi nấu xong thịt trâu, người ta đặt thức ăn trên lá chuối thay vì đĩa, và sau đó đặt nó ở giữa chợ để bắt đầu nghi thức thờ cúng. Sau đó, tất cả dân làng sẽ ăn mừng ngay tại chỗ!

Vậy đó, bạn đã có trong tay cẩm nang hướng dẫn du lịch Phú Thọ đầy đủ nhất 2018, hi vọng rằng các bạn sẽ có một chuyến đi du lịch đáng nhớ cho riêng mình.

Nguồn: Du Lịch Ngon

Hướng dẫn du lịch Phú Thọ đầy đủ & chi tiết nhất 2018
5 (100%) 1 vote