Quảng Ninh

Cẩm nang du lịch Quảng Ninh đầy đủ & chi tiết nhất 2018

Với diện tích 6.099 km2 và dân số 1.109.600 người, Quảng Ninh là một trong những tỉnh lớn nhất dọc theo bờ biển đông bắc Việt Nam.

Tên gọi của Quảng Ninh, về cơ bản mà nói đây quả thức là một địa danh ngoạn mục nhất và thanh bình nhất. Đây là địa danh nổi tiếng của UNESCO: Vịnh Hạ Long thuộc thủ phủ của tỉnh: thành phố Hạ Long.

Cẩm nang du lịch Quảng Ninh

Nhìn chung, Quảng Ninh là một vùng núi. Gần 80% diện tích là núi có đất, rừng và tài nguyên khoáng sản. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng phần lớn sản lượng than ở Việt Nam đến từ Quảng Ninh. Sự phong phú về đất đai, núi rừng và tài nguyên cho phép Chính phủ Quảng Ninh không chỉ khai thác than mà còn có nhiều khoáng sản khác.

Tuy nhiên, điều làm cho Quảng Ninh trở nên nổi tiếng, như đã nêu ở trên, chính là Vịnh Hạ Long. Trong số 2000 hòn đảo của tỉnh (2/3 của các hòn đảo quốc gia), 1969 trong số đó nằm ở Vịnh Hạ Long. 989 trong số những hòn đảo này có tên riêng của họ mô tả hình dạng, địa điểm hoặc huyền thoại của họ.

2/ Khí hậu ở Quảng Ninh

Tỉnh có khí hậu đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, có bốn mùa: mùa xuân, mùa hè, mùa thu và mùa đông. Mùa kỷ cai trị suốt mùa hè, đặc biệt vào tháng 7 và tháng 8 khi trời nóng, ẩm và mưa. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 23oC (73.4oF). Vào mùa đông, trời lạnh và khô; nhiệt độ thấp nhất có thể xuống đến 1oC (33.8oF). Tuy nhiên, độ ẩm trung bình vẫn còn trên 80%.

Khí hậu ở Quảng Ninh như thế nào?

Khí hậu Hạ Long chủ yếu là gió mùa nhiệt đới nóng mùa hè vào giữa tháng 4 và tháng 10 và mùa đông lạnh vào những tháng khác. Và vì các hoạt động du lịch lớn ở Hạ Long liên quan đến du lịch đại dương và đảo nên thời điểm tốt để đến nơi này vào mùa hè nên du khách có thể thử tất cả các dịch vụ và hoạt động tại đây. Đây cũng là thời điểm cho một số lễ hội hấp dẫn và đầy màu sắc như Lễ hội Du lịch Hạ Long vào tháng 4 hoặc Lễ hội Carnival Hạ Long vào tháng 5. Một gợi ý nữa cho bạn là không nên đến thăm vịnh Hạ Long vào tháng 1 hoặc tháng 12 vì đây là những tháng lạnh nhất trong năm.

3/ Con người ở Quảng Ninh

Có 21 dân tộc ở Quảng Ninh, nhưng chỉ có 6 trong số đó có dân số lớn hơn 1.000 người. Các dân tộc này bao gồm người Việt, người Dao, người Tày, người Sán Đuổi, người San Chi và người Hoa. Họ tạo thành cộng đồng riêng của họ với các đặc điểm văn hoá đặc biệt. Một số người thậm chí còn có phương ngữ hoặc ngôn ngữ riêng. Các dân tộc khác có dân số tương đối nhỏ và di cư từ các trung tâm ở Tây Nguyên, Việt Nam.

Cuộc sống thường ngày ở Quảng Ninh

Không có đủ thời gian để khám phá Quảng Ninh bởi vì có rất nhiều bãi biển đẹp và các thắng cảnh tự nhiên như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, bãi biển Trà Cổ, đảo Cô Tô … cũng như các di tích lịch sử như chùa Yên Tử, Đền Cửa Ông, di tích lịch sử Bạch Đằng, … Với nhiều dịch vụ đa dạng, Quảng Ninh thu hút được một làn sóng du khách lớn mỗi năm.

4/ Danh lam thắng cảnh ở Quảng Ninh

Vịnh Hạ Long, một trong những di sản Việt Nam đầu tiên của UNESCO tuyên bố, Quảng Ninh nổi tiếng với việc thu hút khách du lịch trong một thời gian dài. Nhưng bên cạnh những hòn đá thanh lịch của Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh cũng có đảo Tuần Châu với một con đường từ thị trấn thẳng đến đảo, bãi cát trắng với nhiều dịch vụ vui chơi giải trí cho du khách.

Du lịch Tuần Châu Quảng Ninh

Và nếu khách muốn có thứ mạo hiểm và hoang dã hơn, họ sẽ có một chuyến đi đến đảo Cô Tô với vẻ đẹp tự nhiên và rất ít dấu vết vật thể nhân tạo được tìm thấy ở đây. Một địa điểm khác là Đền Cửa Ông ở Hòn Gai, nơi thờ cúng con của Trần Quốc Tuấn: Trần Quốc Tạng, người được coi là thần của tất cả người dân Quảng Ninh.

Checkin ở Quảng Ninh

5/ Chơi gì tại Quảng Ninh?

Lễ hội Quan Lan

Lễ hội Quan Lan được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 20 tháng 6 Âm lịch) tại Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh để kỷ niệm Trần Khánh Dư, một vị tướng nổi tiếng của triều Trần. Tóm lại, lễ hội Quan Lạn là cơ hội để mọi người không chỉ vinh danh Trần Khánh Dư vì chiến thắng vinh quang của mình trước quân đội Nguyễn Mông năm 1288, mà còn đòi hỏi một vụ mùa bội thu. Lễ hội được tổ chức bởi những cư dân của đảo Quan Lạn nằm trong trung tâm thương mại Vân Đồn cổ. Địa điểm tổ chức lễ hội cũng là một bến cảng nơi Đền Quan Lạn, một trong những đền thờ cổ xưa nhất vẫn còn tồn tại ngày nay, nằm ở đó.

Ngày 10, Lễ hội Quan Lạn bắt đầu với một phong tục rất thú vị gọi là Cấm Làng Không có cư dân trong thôn có thể đi ra ngoài nhưng du khách từ các vùng khác của tỉnh và đất nước có thể đến và tham gia vào các sự kiện tuyệt vời. Tiếp theo, người tổ chức các cuộc thi khác nhau, trong đó đua thuyền được mong đợi nhất. Những người đàn ông mạnh nhất trong làng được bố trí thành hai đội tên là Đông Nam Vân và Đỗ Bá Vạc; họ dựng lều của họ từ ngày 13 để luyện tập và chuẩn bị thuyền của họ. Những chiếc thuyền được sử dụng trong cuộc thi này thường đạt trọng lượng 5 hoặc 6 tấn với thân tàu rộng và sâu; trang trí của họ làm cho họ trông giống như con rồng khổng lồ nổi trên đại dương.

Lễ hội Quan Lan

Vào ngày 16, người ta thờ phượng Trần Khánh Dư và đưa máy tính của mình từ bến đến chùa. Xuống tại bến tàu, cả hai đội đua đều tập luyện để chuẩn bị cho cuộc thi vào ngày 18. Vào ngày chính xác đó, khi thủy triều lên đến bến cảng của đền, cuộc thi bắt đầu. Âm thanh của trống, tiếng la hét mọi người và cờ bay tăng lên không ngừng. Lãnh đạo của mỗi nhóm thay phiên làm ngạc nhiên người xem bằng những phong trào võ thuật ngoạn mục. Sau đó, hai đội chào nhau ba lần để tham khảo 3 chiến thắng của tổ tiên của họ đối với quân đội Nguyễn Mông. Cuộc thi chỉ bắt đầu khi các nhà lãnh đạo kết thúc việc thờ phượng tướng.

Mặc dù Liên hoan Quan Lan giống hình ảnh lễ hội truyền thống của làng, ngày nay được tổ chức trên một quy mô rất lớn để thể hiện tinh thần can đảm và bền bỉ của người QuanLan, những người luôn sẵn sàng đấu tranh cho nền độc lập và hòa bình của đất nước họ

Lễ hội đền Ba Môn

Đền Ba Môn nằm trên một hòn đảo đá ở Quần đảo Đậu Bè, được coi là ranh giới phía Nam của biển Hạ Long và Cát Bà (Hải Phòng).

Người dân đánh cá nói rằng hơn 200 năm trước, có 7 chị em đã phải đối mặt với cơn bão khổng lồ khi họ đang thư giãn trên chiếc thuyền của họ dọc theo bờ biển của khu vực trung tâm của Việt Nam. Thật không may, không thể tự cứu mình khỏi cơn bão tàn khốc, họ chết. Làn sóng mang xác họ đi: xác ướp của chị gái lớn tuổi nhất và chị gái thứ hai được tìm thấy ở Cát Bà, xác ướp của người chị thứ ba ở Hạ Long, nơi người ta xây dựng một đền thờ thờ phụ nữ không may mắn.
Theo người dân địa phương, Đền Ba Môn là một nơi thiêng liêng và thiêng liêng nơi mọi người thường xuyên đến thăm và thờ cúng trước khi đi thuyền vượt biển. Mặc dù việc xây dựng Đền Ba Men được tài trợ từ thiện từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh, nhưng vẫn có một kiến ​​trúc tuyệt vời bao gồm các phòng và phòng lớn, cũng như các khu vườn và sân vườn tuyệt đẹp. Lễ hội đền Ba Men đã trở thành một sự kiện hàng năm 10 năm trước đây và tất cả các hoạt động của họ do ngư dân xác định.

Vào ngày 19 của âm lịch, một ngày trước khi lễ hội bắt đầu, nhiều người đem quà đến đền thờ. Ngoài gạo nếp, gà, rượu, trái cây tươi và bánh cho nữ thần, họ cũng mang những thứ không thể tránh khỏi như mía đường hoặc khoai lang để thờ cúng linh hồn lang thang. Để đóng thủ tục thờ cúng, người ta đốt giấy thuyền mà họ đã ghi lại mong muốn trong năm tới: sức khoẻ, biển yên tĩnh, nhiều cá, may mắn, vv Tuy nhiên, lễ hội không bắt đầu cho đến ngày hôm sau.

Vào ngày 20, từ sáng sớm, tất cả các tàu thuyền trở lại bến cảng để chuẩn bị cho cuộc thi bơi lội giữa các làng khác nhau trong khu vực. Như thường lệ, 4 đội tham gia sự kiện này: VaGia, Kỳ Đà, Hà Nam, và Cao Minh. Sau cuộc đua dài và thú vị, người chiến thắng sẽ được vinh dự và nhận giải thưởng của họ ở phía trước đền để mọi người có thể chiêm ngưỡng sức mạnh và kỹ năng của họ. Tuy nhiên, cho dù vận mệnh của họ kết thúc thế nào đi chăng nữa, mỗi người tham gia cũng cảm thấy rất thú vị vì họ có cơ hội được thưởng thức hơi thở tươi mát và tươi mới của mùa xuân cùng với gia đình trong suốt lễ hội.

Điểm nổi bật nhất của lễ hội đền Ba Mông là nó được tổ chức mà không có sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào như chính quyền địa phương hoặc cục du lịch quốc gia … Tuy vậy, nói chung đây vẫn là một lễ hội truyền thống được tổ chức tốt các giá trị văn hoá. Nó phản ánh sâu sắc hy vọng của ngư dân về một cuộc sống thuận lợi hơn, lòng biết ơn của họ đối với tổ tiên và hạnh phúc của họ khi có cơ hội sống và làm việc mỗi ngày.

Lưu ý: Nội dung bài viết về du lịch Quảng Ninh thuộc bản quyền của dulichngon.com (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Dulichngon.com.

Cẩm nang du lịch Quảng Ninh đầy đủ & chi tiết nhất 2018
5 (100%) 1 vote