Thanh Hóa

Du Lịch Thanh Hóa: Cẩm Nang Du Lịch Thanh Hóa Chi Tiết 2018

Thanh Hoá là một trong những tỉnh lớn nhất Việt Nam, cách Hà Nội 150 km và cách thành phố Hồ Chí Minh 1.560 km . Tỉnh này có vai trò quan trọng là đầu phía bắc của miền Trung Việt Nam, giáp với Sơn La , Hòa Bình , Ninh Bình về phía Bắc và Nghệ An về phía Nam.

Cẩm nang du lịch Thanh Hóa

Tỉnh cũng tiếp giáp biển Đông và tỉnh Hua Phan của Lào. Vị trí này cho Thanh Hóa một vai trò quan trọng trong khu vực kinh tế phía Bắc của Việt Nam.

2/ Thời tiết ở Thanh Hóa

Thanh Hóa có nhiều loại địa hình và có thể chia thành ba khu vực chính. Khu vực miền núi, với chiều cao trung bình 600-700 m, nằm ở phía tây của tỉnh. Diện tích này khoảng 839.037 ha (75,44% tổng số tỉnh). Loại thứ hai là đồng bằng thay thế với các ngọn đồi thấp và vùng duyên hải cuối cùng thích hợp cho phát triển ngành công nghiệp hàng hải và du lịch.

Thời tiết ở Thanh Hóa như thế nào?

Thời tiết ở Thanh Hóa là mùa mưa nhiệt đới với bốn mùa và nhiệt độ trung bình khoảng 23-24oC. Khí hậu cũng rất khô, với lượng mưa trung bình từ 1600 đến 2300mm mỗi năm, nhưng tỷ lệ độ ẩm cao thường đạt đến 85%.

3/ Văn hóa ở Thanh Hóa

Nơi đây là một trong những cái nôi đầu tiên của nền văn minh Việt Nam cách đây 6000 năm. Hiện nay, quy mô dân số của Thanh Hoá đứng thứ ba trong bảng xếp hạng dân số, ngay sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với 3.400.239 người.

Hơn nữa, cộng đồng ở tỉnh này có nhiều dân tộc khác nhau như Mường, Thái, Thổ, Dao, Mông, nhưng người Kinh vẫn chiếm đa số.

4/ Lễ hội ở Thanh Hóa

Hấp dẫn nhất của Thanh Hóa là du lịch ven biển, mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 9 , là thời điểm hoàn hảo để du lịch đến tỉnh. Đến với Thanh Hoá trong thời gian này, du khách có thể tận hưởng thời tiết nóng và thoải mái, và các hoạt động khác trong nước có thể thú vị hơn dưới ánh mặt trời. Bên cạnh đó, cũng có một lễ hội Lam Kinh được tổ chức vào tháng 9 để tôn vinh Lê Lợi, con trai của Lam Kỳ và anh hùng của Việt Nam.

Tuy nhiên, tháng hai và tháng 3 cũng có thể là thời điểm tốt để đi vì có một số lễ hội truyền thống xảy ra trong thời gian này như Lễ hội chùa Bà Triệu hoặc Lễ hội Cầu Ngư.

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư Thanh Hóa

ây là một lễ hội truyền thống đang diễn ra trong một thời gian rất dài, và được lưu giữ bởi người Mường trong khu vực câu cá. Lễ rước được tổ chức hàng năm vào ngày 8 và 9 tháng giêng âm lịch, để nó còn được gọi là Lễ hội mùa xuân bắt đầu.

Đây là sự kiện cho người dân địa phương thể hiện sự chân thành của họ đối với các vị thần, đồng thời cầu nguyện thêm một năm nữa thành công, tài sản và triển vọng. Do đó, nó thu hút người dân trong khu vực và cũng như những người khác từ các vùng lân cận.

Tương tự như các lễ hội khác ở Việt Nam, lễ rước này có hai phần chính: lễ nghi và lễ hội. Nghi lễ bắt đầu bằng cách bắt một con cá thần từ dòng suối, và sau đó cá này được xử lý từ dòng suối đến sân vận động của khu vực cho lễ khai mạc. Sau đó, mọi người báo cáo những gì họ đã làm trong năm qua cho Thiên Chúa, và cầu nguyện cho một năm mới tốt đẹp khác.

So với lễ nghi chính thức, phần lễ hội thú vị hơn với nhiều hoạt động truyền thống như đi bộ bằng xương bằng chân, bắn nỏ và kịch truyền thống. Những hoạt động này tạo ra một không khí thú vị và thú vị với âm thanh của nhạc cụ truyền thống và giúp mọi người thư giãn trước mùa giải. Không nên bỏ lỡ điều này khi đi du lịch đến Thanh Hóa.

Lễ hội Bà Triệu

Lễ hội Bà Triệu Thanh Hóa

Bà Triệu Thịnh, một trong những nữ anh hùng nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam, là người đã đưa người Việt Nam chống lại Chế độ Ngô từ Trung Quốc vào năm 248. Bà là một vị tướng vĩ đại và tuyệt vời đã làm di sản của bà bằng một “Tôi muốn cưỡi gió mạnh và sóng, muốn cướp biển vùng biển Đông, tôi muốn trục xuất quân Ngô ra khỏi Việt Nam, và tôi không muốn làm nô lệ cho họ”.

Cô đã giành nhiều chiến thắng chống lại quân đội Ngô nhưng cô bị giết bởi một âm mưu ác độc của kẻ thù khi cô 23 tuổi. Để nhớ sự đóng góp của cô vào đất nước, mọi người ở đây đã xây dựng một ngôi đền cho cô và mỗi năm, họ tổ chức một lễ hội để nhớ lại anh hùng.

Lễ hội Bà Triệu là một loạt nghi lễ và các hoạt động truyền thống được tổ chức vào ngày 20-23 tháng 2 âm lịch. Nó được tổ chức trong một khu vực rộng lớn với các hoạt động chính tiến triển từ ngôi đền đến ngôi mộ và sau đó đến ngôi đền làng. Tuy nhiên, phần lớn nghi lễ được tổ chức tại chùa Bà Triệu.

Cùng với nghi lễ là phần lễ hội với nhiều hoạt động truyền thống như âm nhạc truyền thống hay cuộc thi nấu cơm, kết hợp với các lễ hội hiện đại. Các hoạt động hấp dẫn nhất là một cuộc chiến đấu nhỏ để nhắc lại chiến tranh sử thi giữa Việt Nam và Chế độ Ngô, và hát Châu Văn, một trong những hình thức phổ biến nhất của âm nhạc truyền thống trong các sự kiện nghi lễ.

5/ Chơi gì ở Thanh Hóa?

Bãi biển Sầm Sơn

Bãi biển Sầm Sơn

Đền Độc Cước

Đền Độc Cước

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Khu bảo thiên nhiên Pù Luông

Thành Nhà Hồ

Thành Nhà Hồ

Vườn quốc gia Bến En

Vườn quốc gia Bến En

Khu bảo tồn thiên Pù Hu

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Bãi biển Hải Tiến

Biển Hải Tiến

Bãi biển Hải Hòa

Biển Hải Hòa

Thác Mây

Thác Mây

Núi Nhồi (Hòn Vọng Phu)

Núi Nhồi

6/ Ăn gì khi du lịch Thanh Hóa?

Chả tôm

Chả tôm Thanh Hóa

Thưởng thức chả tôm đặc biệt khi đi du lịch Thanh Hóa ở đâu? Bạn có thể đến những con phố như phố Nhà Thờ, Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ,…để thưởng thức món ăn vặt không thể bỏ qua khi du lịch Thanh Hóa này với giá khoảng 25.000-30.000VNĐ/đĩa. Nên nhớ là những quán ăn ở đây bắt đầu mở cửa bán chả tôm từ 3h chiều nhé.

Bánh cuốn Thanh Hóa

Chả tôm Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa mềm, dai và thơm hương vị riêng. Người Thanh Hóa có cách chế biến bánh cuốn rất đặc biệt, đến nỗi bánh để nguội ăn vẫn rất ngon và thơm chứ không như bánh cuốn Thanh Trì hay Hà Nam. Hãy du lịch Thanh Hóa và ghé đến phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân để thưởng thức và cảm nhận hương vị bánh cuốn Thanh Hóa với giá 10.000 – 15.000VNĐ/đĩa nhé.

Cháo canh và bánh nhè Thanh Hóa

Cháo canh và bánh nhè Nha Trang

Địa chỉ thưởng thức đặc sản cháo canh khi du lịch Thanh Hóa khám phá và tìm hiểu ẩm thực hấp dẫn: Quán hàng rong bên hông chợ Vườn Hoa, bắt đầu bán từ 2h chiều và hết hàng lúc 5h chiều, quán rất đông nên nếu muốn ăn thì phải đến sớm. Giá dao động trong khoảng 20.000 – 30.000VNĐ/bát.

Một số món ngon và địa chỉ ăn uống nên đến khác khi du lịch Thanh Hóa

– Bánh khoái tép: Đến phố Hàn Thuyên, Đào Duy Từ, Tô Vĩnh Diện…tầm 3h chiều để ăn bánh khoái với giá 5.000VNĐ/cái.

Bánh khoái tép

– Bánh bèo, bánh bột lọc: Nên thưởng thức món ăn vặt nào, ăn ở đâu khi du lịch Thanh Hóa tự túc cho biết hiện nay bánh bột lọc, bánh bèo được bán ở phố Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa, chợ Tây Thành với giá 10.000-20.000VNĐ/đĩa.

Bánh bột lọc

– Bánh ích: Được bán nhiều ở chợ Vườn Hoa, chợ Tây Thành, phố Đinh Lễ…Giá bán khoảng từ 5.000 – 7.000VNĐ/cái.

Bánh ích

– Các món về ốc: Để thưởng thức các món ăn chế biến về ốc ở Thanh Hóa, bạn nên tìm đến những phố ốc như: Bến Ngự, Tân An, Lê Lai,…một đĩa ốc luộc ở đây chỉ 10.000VNĐ/đĩa và bạn chỉ phải trả thêm 5.000 – 10.000 để thưởng thức ốc hút, ốc xào me, xào dừa.

Các món ốc ở Thanh Hóa

– Các loại chè: Còn nếu bạn muốn ăn chè thì hãy đến phố Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, Trường Thi, Cao Thắng, Nguyễn Bỉnh Khiêm để thưởng thức nhé. Giá chè ở đây dao động từ 10.000 – 30.000VNĐ/cốc.

Nguồn: https://dulichngon.com

 .

Du Lịch Thanh Hóa: Cẩm Nang Du Lịch Thanh Hóa Chi Tiết 2018
Đánh Gía Bài Viết