Văn hóa Nha Trang

Top 5 các lễ hội ở Nha Trang Khánh Hòa

Đến với biển Nha Trang vào các ngày lễ, bạn sẽ được khám phá các lễ hội độc đáo gắn liền với tín ngưỡng và đời sống của người dân nơi đây. Nét độc đáo trong các lễ hội ở Nha Trang đã tạo nên thương hiệu cho địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nhì Việt Nam này.

Bài viết dưới đây sẽ như 1 tour du lịch thu nhỏ cho bạn đọc về top các 5 lễ hội ở Nha Trang Khánh Hòa mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi tới thăm nơi này.

1/ Festival biển Nha Trang

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, lễ hội Festival đã và đang trở thành 1 phong tục tập quán không thể thiếu vào mõi năm của biển Nha Trang ngày lễ, và ngày càng có quy mô lớn hơn. Lễ hội là nơi giao lưu văn hóa giữa các nước quốc tế với Việt Nam, với các hoạt động hấp dẫn và thú vị.

Lễ hội festival biển Nha Trang
Lễ hội festival biển Nha Trang 2017

Có thể kể ra một vài hoạt động nổi bật trong Festival biển như: Ca múa nhạc, triển lãm du thuyền, diễu hành du thuyền, lễ hội rượu vang, triển lãm và diễu hành siêu xe, lễ hội rượu vang và ẩm thực quốc tế,…

Festival biển Nha Trang thực sự là lễ hội có 1 sức hút với đông đảo khách du lịch.

2/ Lễ hội Cầu Ngư – Khánh Hòa

Lễ hội Cầu Ngư – Khánh Hòa từ lâu đã là lễ hội truyền thống của người dân nơi đây. Giống như những tỉnh ven biển khác – ở Khánh Hòa thì sự tôn trọng của ngư dân đối với biển là một phần không thể thiếu. Đó là lý do tại sao lễ hội Cầu Ngư lại quan trọng đến nhường vậy.  Thời điểm thích hợp để bạn có thể tham gia lễ hội này đó là vào khoảng tháng hai, ba âm lịch. Một lời khuyên cho các bạn nữa chính là nên thuê khách sạn ở trung tâm thành phố để đi bộ đến Đền Ông – bạn sẽ khám phá được nhiều thú vị hơn khi đi bộ đó.

Lễ hội Cầu Ngư
Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư còn có 2 tên gọi khác đó là lễ hội Cá Ông (lễ hội Cá Voi). Sở dĩ có nhiều tên như vậy là bởi người dân địa phương luôn coi cá voi là loài quý hiếm, không gây hại cho con người, và thường đem lại sự an toàn cho ngư dân. Chính vì vậy, nơi đây đã xuất hiện nhiều truyền thuyết về cá voi. Từ lâu, người dân địa phương đã coi rằng việc thờ phụng cá voi là 1 việc làm cần thiết. Khi đến du lịch Nha Trang nói chung và lễ hội Cá Ông nói riêng, các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết thú vị.

Hàng năm, người ta tổ chức ngày lễ vào đúng ngày giỗ của cá voi và hai kỳ xuân tế thu tế, cúng cầu ngư vào mùa đánh bắt nhằm cầu mong một năm đánh bắt cá thuận lợi. Nghi lễ cúng như nghi lễ tế đình, điều khác biệt là màn hát bá trạo kết thúc lễ tế và mở đầu cho hội hát chầu (có khi kéo dài đến 5-7 ngày).

3/ Lễ hội tháp Bà Ponagar

Địa điểm tổ chức Lễ hội tháp bà Ponagar chính tại khu du tích cùng tên vào ngày 20 -23 tháng 3 âm. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất khu vực để ghi nhớ Mẹ Xứ Sở – Người Chăm còn gọi là Po Ino Nogar – là người mà đã đóng góp to lớn trong việc xây dựng quê hương, duy trì cuộc sống, tìm ra cây lúa và dạy cho người dân cách trồng trọt.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar
Lễ hội Tháp Bà Ponagar luôn thu hút số lượng đông khách du lịch!

Tháp Bà được mệnh danh là một trong những ngồi đền lâu đời nhất tại Việt Nam, được xây dựng thời kì đạo Hindu đang cường thịnh với tên gọi là Hoàn Vương Quốc. Tháp Bà gồm 4 tháp công trình, chúng đã từng bị tàn phá bởi chiến tranh và đã được tu bổ lại nhiều lần nhưng vẫn duy trì được giá trị truyền thống của nó. Thời gian diễn ra lễ hội từ ngày 20 đến 23 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Một số hoạt động đặc sắc tại lễ hội Nha Trang này như: Lễ thay áo, lễ cúng mẹ Xứ Sở, lễ Tắm Bà…

4/ Lễ hội Yến Sào

Dù rằng mới được tổ chức vào những năm gần đây, nhưng lễ hội Yến Sào chưa bao giờ làm thất vọng bất kì vị khách du lịch nào. Với 9 chương trình đa dạng và phong phú trong 4 ngày diễn ra lễ hội, đây không chỉ là nơi tôn vinh truyền thống ngàng nghề, quảng bá giá trị và chất lượng cho sản phẩm Yến Sào – thần dược đồng hành cho sức khỏe cộng đồng – mà còn là nơi giới thiệu tiềm năng biển đảo với bạn bè năm châu.

Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa
Lễ hội Yến Sào Khánh Hòa

Với những hoạt động đậm chất truyền thống văn hóa như tour du ngoạn biển đêm, câu cá biển đêm ở trên biển vịnh Nha Trang, chương trình ca nhạc và cuộc thi sắc đẹp. Ngoài ra sẽ còn 1 số lễ hội nhỏ hay giải thể thao như lễ hội Thủy Sản hay giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế nữ CÚP SANNA.

5/ Lễ Hội Am Chúa

Lễ Hội Am Chúa được tổ chức vào ngày 24 tháng 4 âm lịch hàng năm để tưởng niệm nữ thần Thiên Y A Na, được nhân dân trong vùng tôn sùng là bà Chúa. Theo truyền thuyết kể lại, đây là nơi nữ thần giáng trần, sống thời thơ ấu cùng với hai vợ chồng tiều phù già.

Lễ hội am chúa
Đền Am Chúa – thờ thánh mẫu Y A Na

Lễ hội bao gồm 2 phần chính. Sau lễ cầu cúng theo nghi thức cổ truyền tôn nghiêm là điệu múa dâng bông, vãn Bà, các điệu múa gắn liền với truyền thuyết và sự tích Thiên Y A Na.

Thánh Mẫu Y A Na – là người đã khai sáng và truyền dạy cho dân chúng cách làm ăn sinh sống. Tín ngưỡng này cũng bắt nguồn từ tục thờ bà Ponagar của người Chăm. Hay nói một cách chính xác, những người Việt đến định cư ở đất này đã Việt Hóa tục thờ bà mẹ Xứ Sở của người Chăm và hiển thánh ở Tháp Bà – Nha Trang. Đến bây giờ, ở Khánh Hòa vẫn lưu truyền một câu nói nổi tiếng: “Am Chúa hiển nhân, Tháp Bà hiển thánh” như một lời khẳng định về sự nối liền giữa di tích Am Chúa và Tháp Bà Ponagar.

Vậy đó, bạn vừa đọc xong top 5 lễ hội ở Nha Trang nổi bật nhất mỗi năm. Nếu như bạn đang băn khoăn rằng đến Nha Trang có gì vui không, thì câu trả lời chính là có, hãy khám phá hết các lễ hội trên đây và chia sẻ lại khoảnh khắc đó cùng chúng mình nhé.

Top 5 các lễ hội ở Nha Trang Khánh Hòa
5 (100%) 2 votes