Văn hóa Nha Trang

Lễ hội Tháp Bà Ponagar – Siêu Lễ Hội Lớn Nhất Nha Trang

Đại lễ hội Tháp Bà Ponagar là một trong top 5 lễ hội nổi tiếng nhất ở Nha Trang, được Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch công nhận là di sản phi vật thể Quốc Gia vào cuối năm 2012. Sức hút của nó lớn đến mức, mỗi năm trung bình có khoảng trên dưới 100.000 lượt khách hành hương, đây cũng là lễ hội văn hóa người Chăm lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Nếu như có dịp du lịch Nha Trang đầu năm, bạn nên tham gia lễ hội nổi tiếng này.

Lễ Hội Tháp Bà ở Nha Trang diễn ra vào mùa nào trong năm?

Lễ hội Tháp Bà Ponagar – hay còn được người bản địa gọi là lễ hội Thiên Yana Thánh Mẫu hay Vía Bà. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức của Thiên Yana Thánh Mẫu – Po Inu Nagar – người mẹ của xứ sở đối với cư dân Chăm Pa. Sở dĩ gọi như vậy bởi người này đã dạy cho cư dân địa phương cách thức trồng lúa, chăn nuôi, dệt vải, và sinh sống.

Địa điểm tổ chức lễ hội chính tại Tháp Bà Ponagar Nha Trang, là một quần thể kiến trúc Chăm Pa – là dấu ấn văn hóa của vương quốc Chăm cổ. Những bức tượng thần Shiva cưỡi Ngưu thần Nandin, những nét trạm chỗ được điêu khắc tinh xảo, những tượng linh vật, … đến nay vẫn giữ được nguyên vẹn sau gần 6 thế kỉ tồn tại.

Kiến trúc quần thể tháp bà Ponagar
Kiến trúc quần thể tháp bà Ponagar

Trong tâm thức của người Champa, bà mẹ Xứ Sở – nữ thần Po Inu Nagar là vị thần đầy quyền năng và sáng tạo. Mẹ xứ sở được coi là người đã dẫn dắt người dân Champa có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chính vì thế, để tưởng nhớ tới nữ thần Po Inu Nagar, người dân đã tổ chức lễ hội Tháp bà hàng năm từ 21 – 13/3 âm lịch. Mọi gia đình, làng xóm đều thờ vị thần này.

Đến lễ hội Tháp Bà Ponagar có những gì?

Những điều tạo ra nét đặc sắc và thu hút người du lịch đến Nha Trang Tháp Bà Ponagar không chỉ là linh thiêng, cao quý mà còn cầu kì và trang trọng.

Các nghi lễ chính của ngày hội này diễn ra vào đúng giờ Ngọ của ngày 20/3 âm lịch:

  • Lễ mục dục (tắm tượng)
  • Lễ tế gia quan (còn gọi là lễ thay xiêm y)
  • Lễ thả hoa đăng được tiến hành vào tối ngày 20/3 âm lịch, các bông hoa lấp lánh để có thể thả xuống sông với mục đích cầu nguyện, mong ước trở thành hiện thực.
  • Lễ cầu siêu, lễ cầu quốc dân an được tổ chức để hướng đến những điều nhân văn, cao cả.
  • Lễ cúng thánh sẽ bắt đầu bằng lễ khai kinh có thể cầu cho quốc thái dân an, tiếp đến là lễ tế sanh sẽ diễn ra vào thời điểm giữa đêm (giờ Tý) ngày 22/3 âm lịch. Lễ cúng chính thức sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày hôm nay.
Thả đèn hoa đăng tháp bà Ponagar
Thả đèn hoa đăng tháp bà Ponagar

Bên cạnh những nghi thức linh thiêng các hoạt động văn hóa cũng làm nên những điều hấp dẫn cho lễ hội Nha Trang đặc sắc này. Du khách có thể xem múa bóng cà hát văn diễn ra trong suốt những ngày lễ hội, tại sân khấu trước Tháp chính trong quần thể Tháp Bà Ponagar.

Hội thi rước và bày mâm quả để dâng mẫu cũng được tổ chức vào chiều ngày 23/3 dành cho các đoàn về dự lễ hội Tháp Bà. Các đoàn sẽ cử đại diện của mình tham gia đội nước từ Mandapa lên tháp để dâng Mẫu. Mâm quả được bày biện đẹp mắt để đội lên dâng Mẫu, đội nào có mâm quả đẹp nhất sẽ được đem dâng Mẫu ở tháp chính, những mâm khác sẽ được bày ở những tháp khác trong quần thể Tháp Bà.

Du lịch Nha Trang dịp tháng 3 âm lịch, bạn đừng bỏ qua lễ hội Nha Trang vô cùng độc đáo và thú vị này. Bạn có thể đến đây để khám phá vẻ đẹp của địa điểm du lịch – quần thể kiến trúc Chămpa đồ sộ và những nét đẹp văn hóa của đồng bào Chăm tại lễ hội Tháp Bà Ponagar.

 

Lễ hội Tháp Bà Ponagar – Siêu Lễ Hội Lớn Nhất Nha Trang
5 (100%) 3 votes